Talkshow là gì? Quy trình tổ chức hiệu quả

talkshow là gì

Bạn muốn biết talkshow là gì? Bạn cần tìm địa chỉ hỗ trợ tổ chức talkshow đáng tin cậy? Xem ngay thông tin sau để có được đáp án.

Nhiều người vẫn chưa biết talkshow là gì và khi tổ chức talkshow sẽ cần tiến hành những bước nào? Nếu cần tổ chức thì chọn đơn vị nào mới đảm bảo có được buổi talkshow thành công? Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi lần lượt đưa ra câu trả lời trong bài sau. 

Talkshow là gì?

Vấn đề talkshow là gì được hiểu đơn giản là một chương trình trò chuyện trên truyền hình hay sóng phát thanh. Ở đó sẽ có 1 MC cùng với 1 người hay một nhóm người cùng thảo luận, trò chuyện về một chủ đề của chương trình. Nội dung buổi talkshow sẽ xoay quanh các câu hỏi mà MC đưa ra để khách mời trả lời và thảo luận cụ thể nhất. Thường thì nội dung của các buổi talkshow sẽ rất đa dạng. Đó có thể là các vấn đề chuyên ngành, vấn đề xã hội hay các vấn đề liên quan đến tình yêu, hôn nhân…

talkshow
Talkshow chính là buổi nói chuyện, bàn luận về 1 chủ đề chung của chương trình

Trong một talkshow sẽ có 3 bước chính gồm:

  • MC nêu ra chủ đề của buổi nói chuyện.
  • Giới thiệu các khách mời tham gia talkshow
  • MC đưa ra các câu hỏi để các khách mời thảo luận ý kiến.

Thành công của một talkshow sẽ có sự tham gia của vai trò MC, biên tập, biên kịch, nhà sản xuất và cả nội dung của buổi tọa đàm. Hiện nay, xu hướng tổ chức talkshow online đang ngày càng phát triển mạnh hơn. Các chương trình được thực hiện trực tiếp có người xem hay người nghe. Vì vậy, việc chuẩn bị, tổ chức talkshow cũng cần được chỉn chu, kỹ càng để đảm bảo chất lượng, hiệu ứng của chương trình với công chúng được tốt nhất.

Dịch vụ livestream talkshow

Quy trình tổ chức talkshow như thế nào?

Bên cạnh việc tìm hiểu talkshow là gì thì bạn cũng cần biết được để tổ chức một buổi talkshow cần có quy trình cụ thể như thế nào. Phải chuẩn bị những gì để talkshow có thể diễn ra một cách thuận lợi. Dưới đây sẽ là một số bước quan trọng giúp bạn tiến hành talkshow được hiệu quả nhất.

Nghiên cứu rõ đối tượng tham gia buổi talkshow

Muốn làm talkshow thì bạn phải biết là đối tượng xem/nghe talkshow đang quan tâm đến vấn đề gì. Khi đó, bạn sẽ xác định được các yếu tố đi kèm như: 

  • Thời gian nào tổ chức talkshow để có nhiều người theo dõi nhất
  • Buổi talkshow sẽ diễn ra theo phong cách vui tươi, trẻ trung hay trang trọng, nghiêm túc?
  • Chủ đề thảo luận trong talkshow sẽ liên quan đến chủ đề nào…

Lựa chọn chủ đề trong buổi talkshow là gì?

Muốn tổ chức talkshow thì bạn phải biết chủ đề chính trong talkshow là gì. Thường thì buổi nói chuyện sẽ có thời gian hạn chế. Vì vậy, bạn không thể chọn chủ đề quá rộng được mà phải tập trung vào chủ để nhỏ. Ví như về tình yêu thì bạn chọn chủ đề là: sống thử trước kết hôn hay yêu xa… Hay như chủ đề về hôn nhân thì talkshow có thể bàn về chuyện “Có nên sống chung với nhà chồng sau khi kết hôn không” hay như việc “độc lập tài chính sau hôn nhân”…Việc chọn chủ đề của buổi talkshow cần tùy vào đối tượng xem chương trình để có được sự lựa chọn chủ đề phù hợp nhất.

Chuẩn bị kịch bản, kế hoạch cho buổi talkshow

Khi thực hiện talkshow, nhất là talkshow trực tiếp thì việc lên kịch bản, kế hoạch sẽ rất quan trọng. Nhiều quan điểm cho rằng, tính chất tự phát trong talkshow là rất cao nên việc lên kịch bản sẽ không hiệu quả. Thực ra, ý kiến này cũng không sai. Tuy nhiên, việc lên kịch bản, kế hoạch sẽ giúp MC chương trình có thể dẫn dắt buổi nói chuyện đi đúng chủ đề. Nó sẽ tránh được tình trạng khách mời thảo luận nội dung lan man, ảnh hưởng đến chất lượng của chương trình.

talk show là gì
Talkshow dù có yếu tố tự phát cao thì việc lên kịch bản sẽ giúp MC chủ động hơn

Lên timeline cụ thể cho talkshow

Timeline quyết định không ít đến thành công của talkshow.Nó giúp talkshow có thể phát sóng đúng giờ, đúng tiến độ và hiệu quả tiếp cận người theo dõi cũng cao hơn. Sau khi talkshow diễn ra thì việc chia sẻ trên các phương tiện truyền thông và viết recap cũng là công việc quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng lan tỏa của talkshow.

Có thể tham khảo talkshow là gì: Chương trình trò chuyện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *